Cà phê ở đâu ngon nhất việt nam? nơi có cafe ngon nhất Việt Nam
Cà phê ở đâu ngon nhất việt nam? nơi có cafe ngon nhất Việt Nam. Nhắc đến cà phê Việt Nam là nhắc đến niềm tự hào của một quốc gia có sản lượng cà phê thuộc top đầu thế giới. Tuy nhiên, để biết cà phê ở đâu ngon nhất Việt Nam, cần xem xét nhiều yếu tố, trong đó thổ nhưỡng là yếu tố quan trọng nhất. Dưới đây là những địa danh có cà phê ngon nhất mà eggyolk hy vọng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Cà phê ở đâu ngon nhất Việt Nam?”.
Những địa danh có Cà phê ngon nhất tại Việt nam
Từ thế kỷ XIX, cây cà phê đã theo chân người Pháp đến và bén rễ trên đất Việt Nam. Bên cạnh hương vị mạnh mẽ và đậm đà của cà phê Robusta và Arabica, mỗi vùng đất lại mang đến một hương vị cà phê riêng biệt, phụ thuộc vào thổ nhưỡng của nơi đó.
Khi nhắc đến cây cà phê Việt Nam, không thể không kể đến những vùng nguyên liệu tại Tây Nguyên như Đắk Mil (Đắk Nông), Đắk Hà (Kon Tum), Chư Sê (Gia Lai), và đặc biệt là Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk, nơi được mệnh danh là “vựa” cà phê Robusta xuất khẩu đứng đầu thế giới.
Với đặc điểm thổ nhưỡng đất đỏ bazan, ở độ cao khoảng 500m – 600m so với mặt biển cùng khí hậu mát mẻ và mưa nhiều, Tây Nguyên rất phù hợp với cây cà phê Robusta. Qua hàng trăm năm, cà phê Robusta ở đây đã trở nên danh tiếng nhờ hàm lượng caffeine cao, vị đậm, ít chua, nhưng mỗi vùng lại mang đến một vị riêng biệt, có thể là vị ngậy của bơ, dầu, caramen, hay vị của nắng và gió cao nguyên.
Dù cùng nằm trong vùng Tây Nguyên, nhưng cà phê Cầu Đất (Lâm Đồng) lại có sự khác biệt hẳn. Ở độ cao trên 1.500m, với nhiều vùng đồi dốc thoải và khí hậu mát mẻ, cùng nền đất đỏ bazan, Cầu Đất là nơi lý tưởng nhất cho giống Arabica phát triển. Cà phê Arabica Cầu Đất có chất lượng được đánh giá là ngon nhất nhì thế giới, nhờ hương thơm quyến rũ đặc biệt, được ví như “Bà hoàng” của các loại cà phê.
Như nào được cho là cà phê ngon nhất?
Để đánh giá một cách tương đối chính xác, cà phê ngon nhất cần phải đạt các yếu tố như: sạch, tươi mới, và cân bằng giữa hương thơm, vị chua, vị đắng và vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, tùy theo gu thưởng thức của mỗi người, độ ngon của cà phê có thể được đánh giá dựa trên cường độ của hương và các vị khác nhau.
Các yếu tố để hạt cà phê đạt ngon là gì?
Một hạt cà phê ngon hội tụ đủ các yếu tố đặc biệt về hương và vị, được chia thành 5 nhóm chính: độ ngọt (sweetness), đắng (bitter), chua (acidity), đậm đà (mouthfeel), và hương thơm (flavor).
Hương vị cà phê ngon nhất Việt Nam
Cà phê Robusta có thế mạnh và đa dạng về vị, trong khi cà phê Arabica lại phong phú về hương. Cà phê Buôn Ma Thuột có vị đắng dịu, mang đến cảm giác táo bạo và quyết đoán; cà phê Đắk Mil có vị chua thanh, đem lại sự trầm tư và sâu sắc. Người ta có thể cảm nhận được sự hoan hỉ, nồng nhiệt của cà phê Đắk Hà, Chư Sê, hay sự sục sôi đầy chất lửa của cà phê Long Khánh, Đồng Nai.
Các chuyên gia đã tìm ra hơn 700 loại hợp chất tạo nên hương thơm trong cà phê. Nếu như cà phê Cầu Đất có hương hạnh nhân và hoa quả, kích thích cảm giác lâng lâng, bay bổng, thì cà phê Tây Bắc lại mang đến sự sang trọng ngất ngây bởi mùi rượu vang pha chút quế hồi. Cà phê Khe Sanh, Phủ Quỳ có mùi tử đinh hương và vị nóng của những cơn gió Phơn tây nam từ đất Lào thổi qua.
Các yếu tố như khí hậu, thổ nhưỡng, giống cây, kỹ thuật chăm sóc… đã tạo nên hạt cà phê với hương và vị đặc trưng riêng của từng vùng. Để có được loại cà phê ngon nhất, các nhà sản xuất cần tuyển chọn những hạt cà phê chất lượng từ các vùng và tìm ra bí quyết kết hợp, phối trộn nhiều loại hạt để đem đến ly cà phê mang hương vị phù hợp với sở thích và khẩu vị của người thưởng thức.
====>>> Tham khảo sản phẩm cà phê trứng thơm ngon độc lạ của eggyolk