Cà phê trung nguyên trộn với cà phê nào để ngon chuẩn vị
Cà phê trung nguyên trộn với cà phê nào để ngon chuẩn vị. Mặc dù từng dòng cà phê Trung Nguyên rất ngon, người Việt vẫn yêu thích uống cà phê trộn. Theo gu thưởng thức của người Việt, một ly cà phê chuẩn vị cần phải có sự phối trộn và hòa quyện giữa nhiều dòng khác nhau. Vậy cà phê Trung Nguyên trộn với loại cà phê nào là chuẩn nhất? Hãy cùng tham khảo các cách trộn cà phê Trung Nguyên ngon hút khách qua bài viết dưới đây của Eggyolk.
Tại sao cần phải trộn cà phê Trung Nguyên?
Thị trường cà phê hạt tại Việt Nam hiện tại phổ biến với hai loại là Arabica và Robusta. Arabica có mùi thơm nhẹ và vị chua, trong khi Robusta có vị đắng mạnh đặc trưng. Gu uống cà phê của người Việt thường là vị đậm, đắng, và thơm mùi hạnh nhân. Nếu chỉ sử dụng một trong hai loại hạt trên thì khó lòng đáp ứng hoàn mỹ tiêu chuẩn của một ly cà phê thơm ngon. Chính vì vậy, cần phải trộn cà phê trước khi pha.
Trung Nguyên hiện có nhiều sản phẩm kết hợp hai loại hạt này trong cùng một dòng. Tuy nhiên, với gu uống tùy theo độ mạnh nhẹ khác nhau, việc phối trộn cà phê Trung Nguyên sẽ giúp kết hợp được ưu điểm của các loại và kìm hãm được những khiếm khuyết. Đồng thời, có thể mang đến những công thức đặc biệt và độc đáo, giữ chân khách hàng.
Tiêu chuẩn của một ly cà phê trộn ngon
Theo gu uống cà phê của đại đa số người Việt, một ly cà phê thơm ngon phải cân bằng được 5 yếu tố:
- Hương thơm (flavor)
- Độ ngọt (sweetness)
- Vị đắng (bitter)
- Vị chua (acidity)
- Đậm đà (mouthfeel)
Trong đó, cà phê phải có hương thơm dịu nhẹ, tự nhiên, không quá hắc. Cà phê ngon nên có vị ngọt thanh tự nhiên chứ không phải từ bất kỳ loại đường hóa học nào. Vị đắng là linh hồn của cà phê. Vị chua thanh ít được ưa chuộng tại Việt Nam, nhưng một ly cà phê ngon sẽ gợi cảm giác chua nhẹ của trái cây nhiệt đới chứ không phải như giấm. Sự “đậm đà” miêu tả sự sánh quyện của nước cà phê, tùy thuộc vào gu thưởng thức của mỗi người.
Các loại cà phê Trung Nguyên ngon thường được dùng để phối trộn
Một số loại cà phê Trung Nguyên được các Barista khuyên dùng trong phối trộn để cho ra một ly cà phê chuẩn cả về màu sắc và hương vị như sau:
- Tạo màu cà phê: Cà phê Trung Nguyên chữ I, Cà phê Trung Nguyên chữ S, Cà phê House Blend.
- Tạo mùi thơm của cà phê: Cà phê Trung Nguyên chế phin số 3, số 4 và số 5.
- Tạo vị đậm, đắng của cà phê: Cà phê chứa loại hạt Robusta hoặc Culi có tỷ lệ cao hơn sẽ tạo ra một loại cà phê có vị đậm, đắng, ngọt hậu. Các loại cà phê Trung Nguyên ngon cho vị đắng đậm là cà phê chế phin số 1 và số 2.
- Tạo vị chua thanh: Có thể chọn các loại cà phê Trung Nguyên chế phin số 2, số 3 và số 5 để tạo vị chua.
Để có một ly cà phê trộn ngon, bạn nên sở hữu một chiếc máy pha cà phê chất lượng. Dòng máy pha cà phê Lacilio Hunter với tính năng đặc biệt sẽ giúp bạn tạo ra ly cà phê trộn thơm ngon nhất.
Cà phê trung nguyên trộn với cà phê nào?
Nhiều cách trộn cà phê Trung Nguyên ngon khác nhau có thể tạo nên hương vị phù hợp với sở thích của người uống. Dưới đây là một số tips trộn cà phê Trung Nguyên cực ngon dành cho bạn.
Cách trộn cà phê Trung Nguyên với Arabica và Robusta
Cách trộn cà phê Trung Nguyên ngon nhất là kết hợp 2 loại hạt Arabica và Robusta. Tỷ lệ phối trộn là 30% Arabica và 70% Robusta. Cách trộn này thích hợp cho người thích cà phê đắng nhưng vẫn muốn có hương thơm. Để đạt tiêu chuẩn này, bạn nên sử dụng cà phê Trung Nguyên chế phin số 1 và số 4.
Trộn cà phê Trung Nguyên theo tỷ lệ vàng
Một cách trộn cà phê Trung Nguyên ngon được nhiều Barista áp dụng là tuân theo tỷ lệ vàng 1:1:1. Một cốc cà phê cơ bản nhưng đảm bảo yếu tố ngon lành và đượm hương cần tới 3 loại cà phê khác nhau trộn lại. Với cách trộn này, bạn có thể kết hợp ngẫu hứng bất kỳ dòng cà phê nào của Trung Nguyên, ví dụ như sự kết hợp 3 dòng cà phê Trung Nguyên sáng tạo 8, cà phê Trung Nguyên chữ S và chữ I.
Trộn cà phê Trung Nguyên theo phong cách
Ngoài các cách trên, bạn có thể áp dụng một số cách trộn cà phê Trung Nguyên theo phong cách dưới đây để giúp menu của quán thêm đa dạng và thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn:
- Dành cho phái mạnh, ghiền cà phê: 60% Robusta, 30% Arabica, 10% Cacao.
- Dành cho phái nữ, nhẹ nhàng: 50% Arabica, 20 – 30% Robusta, 10 – 20% Cherry, 10% Cacao.
- Dành cho tuổi teen hoặc uống để giải khát: 40% Arabica, 30% Robusta, 20% Moka, 10% Cacao.
- Dành cho fan bóng đá: 30% Robusta, 30% Arabica, 30% Cherry, 10% Cacao.
Cách trộn cà phê Trung Nguyên dành cho phái nữ nhẹ nhàng
Bạn có thể chọn bất kỳ loại cà phê Trung Nguyên nào có thành phần hạt tương ứng để trộn theo các cách trên. Mỗi Barista hay mỗi cửa hàng kinh doanh đồ uống sẽ có một bí quyết riêng để phối trộn các loại cà phê. Hy vọng với các cách trộn cà phê Trung Nguyên ngon kể trên, bạn có thể giúp quán cà phê của mình có được một ly cà phê chuẩn vị và thu hút khách hàng.
Nếu bạn đang kinh doanh hoặc lên ý tưởng kinh doanh quán cà phê, hãy tham khảo dịch vụ tư vấn và setup quán cà phê của Eggyolk để hiện thực hóa dự định của mình nhé.
====>>> Tham khảo sản phẩm cà phê trứng thơm ngon độc lạ của eggyolk