Cách làm bánh bông lan nho bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh bông lan nho bằng nồi chiên không dầu. Nếu bạn muốn làm bánh bông lan tại nhà mà không cần lò nướng, chỉ sử dụng nồi chiên không dầu, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Eggyolk sẽ bật mí cho bạn công thức làm bánh bông lan nho bằng nồi chiên không dầu cực ngon và cực đơn giản. Tham khảo ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh bông lan nho bằng nồi chiên không dầu
– 75 g bột mì số 8
– 54 g nước cốt cam hoặc sữa tươi không đường
– 55 g đường
– 4 quả trứng gà ta hoặc 3 quả trứng gà công nghiệp
– 1 g muối
– 1 muỗng nước cốt chanh (muỗng ăn cơm bình thường)
– 21 g dầu ăn hoặc bơ lạt
– 1/2 ống vani (dạng bột)
– 50 g nho khô
Hướng dẫn các bước làm bánh bông lan nho bằng nồi chiên không dầu
Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà. Lưu ý, lòng trắng không được dính nước, lòng đỏ hay sữa vì sẽ làm khó đánh bông lòng trắng. Lòng đỏ cần tách sạch lòng trắng để bánh không bị tanh. Nếu trứng khó tách, hãy để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút rồi tách sẽ dễ hơn.
Trộn lòng đỏ với dầu ăn, nước cam, và vani. Sau đó rây bột vào và trộn đều.
Thêm muối và nước cốt chanh vào lòng trắng trứng, đánh đều tay bằng phới lồng cho đến khi nổi bọt to. Thêm 1/3 đường vào và tiếp tục đánh. Chia số đường còn lại thành 2 phần, từ từ đổ vào và đánh đến khi nhấc phới lồng lên mà lòng trắng tạo thành hình chóp mềm nghiêng sang một bên là được, theo hình dạng Firm. Nếu lòng trắng để tủ lạnh, hãy để trở về nhiệt độ phòng trước khi đánh.
Chia lòng trắng đã đánh bông thành 3 phần, từ từ trộn vào phần bột đã chuẩn bị trước đó theo kỹ thuật fold để không bị vỡ bọt khí, giúp bánh không bị xẹp khi nướng. Cho hỗn hợp vào khuôn, rắc nho khô lên và đặt vào nồi chiên không dầu đã làm nóng trước.
Lót giấy nến ở đáy khuôn để dễ lấy bánh ra, nếu không có giấy nến thì quét dầu ăn vào khuôn.
Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180°C trong 5-10 phút. Nướng bánh ở 140°C trong 50-55 phút. Kiểm tra bánh chín bằng cách đâm que tăm vào, nếu que vẫn dính bánh tức là bánh chưa chín. Nếu bánh đã chín mà mặt chưa vàng, tăng nhiệt độ lên 160-170°C và nướng tiếp 5-10 phút. Nhớ kiểm tra để tránh bánh bị cháy. Để tránh bánh khô mặt, có thể cho ít nước sôi vào đáy nồi chiên.
Sau khi bánh chín, không lấy ra ngay mà để mở hé nồi cho nhiệt thoát bớt trong 5-10 phút để tránh bánh bị xẹp do chênh lệch nhiệt độ. Sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn. Thế là hoàn thành.
Thông tin thêm về bánh bông lan
Bánh bông lan không phải là món bánh xa lạ với người Việt Nam, thậm chí có một bài hát tân cổ mang tên “Bánh bông lan” do nhạc sĩ sáng tác, đã được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn và thu hút sự yêu thích của nhiều khán giả.
Bánh bông lan có xuất xứ từ Pháp, được làm từ bột mì, bột nở và trứng, kết hợp với hương vani. Hương vị vani này được chiết xuất từ một loại hoa phong lan, và từ “Orchid” trong tiếng Pháp được dịch sang tiếng Việt là “bông lan”, do đó bánh mang tên này. Tuy nhiên, thay vì gọi là bánh hoa lan, người Việt thích sử dụng từ “bông” hơn, do đó bánh được gọi là bánh bông lan.