Cách làm bánh cốm bằng gạo nếp

Cách làm bánh cốm bằng gạo nếp

Cách làm bánh cốm bằng gạo nếp. Bánh cốm là một đặc sản không thể thiếu của mùa thu Hà Nội. Được chế biến từ những hạt nếp non đầu mùa, bánh cốm có mùi thơm dịu nhẹ và màu xanh tươi mát. Khi kết hợp với đậu xanh, bánh mang lại hương vị ngọt ngào và hấp dẫn.

Cách làm bánh cốm bằng gạo nếp
Cách làm bánh cốm bằng gạo nếp

Mỗi khi thu đến, Hà Nội lại mang đến một món quà đặc biệt – bánh cốm dẻo thơm, ngọt ngào và bùi bùi, khó lòng cưỡng lại. Quy trình làm bánh cốm khá đơn giản và dễ thực hiện. Eggyolk chia sẻ chi tiết cách làm bánh cốm đậu xanh thơm ngon, đậm đà hương vị của mùa thu Hà Nội.

Bánh cốm là một loại bánh truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến trong các dịp lễ, tết và cưới hỏi. Bánh cốm làm từ gạo nếp và cốm, có vị ngọt thanh, dẻo và thơm đặc trưng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh cốm bằng gạo nếp:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh cốm bằng gạo nếp

– Cốm tươi: 200g (có thể thay bằng cốm khô, nhưng cần ngâm mềm trước khi chế biến)
– Gạo nếp: 100g (để làm bột nếp)
– Đậu xanh: 100g (đã bóc vỏ, ngâm mềm)
– Đường: 150g (có thể dùng đường trắng hoặc đường thốt nốt)
– Nước cốt dừa: 100ml
– Dầu dừa: 1-2 muỗng canh
– Mỡ lợn: 50g (hoặc dầu thực vật)
– Lá chuối: để gói bánh, cắt thành miếng vuông và lau sạch
– Vani hoặc nước hoa bưởi: 1-2 giọt (tùy chọn để tăng hương vị)

Các bước cách làm bánh cốm bằng gạo nếp

Các bước cách làm bánh cốm bằng gạo nếp
Các bước cách làm bánh cốm bằng gạo nếp

1. Chuẩn bị nhân đậu xanh

– Đậu xanh ngâm mềm, hấp chín, sau đó xay nhuyễn hoặc tán nhuyễn.
– Trộn đậu xanh với đường, sau đó thêm một ít nước cốt dừa để nhân thêm béo ngậy. Đảo đều trên chảo nhỏ lửa cho đến khi nhân sánh mịn và có thể vo viên được.
– Khi nhân nguội, vo thành các viên nhỏ.

2. Chuẩn bị bột nếp

– Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Sau đó để ráo nước, rang chín và xay mịn thành bột nếp. Bột này sẽ dùng để áo bên ngoài bánh và làm phần vỏ bánh.

3. Làm vỏ bánh cốm

– Trộn cốm với một ít nước cốt dừa và dầu dừa để cốm mềm và dẻo hơn.
– Trộn bột nếp rang với cốm đã ướp nước cốt dừa. Nhào kỹ để tạo thành một khối bột dẻo, đồng nhất.
– Cho thêm một ít nước hoa bưởi hoặc vani vào hỗn hợp bột để tăng thêm hương thơm.

4. Gói bánh

– Lấy một ít hỗn hợp cốm, ép mỏng ra tay.
– Đặt một viên nhân đậu xanh vào giữa, sau đó bọc cốm lại xung quanh sao cho nhân nằm gọn bên trong.
– Dùng lá chuối đã chuẩn bị gói kín bánh lại.

5. Hấp bánh

– Đun sôi nước trong nồi hấp, cho bánh vào hấp khoảng 20-30 phút cho đến khi bánh chín.
– Khi bánh chín, để nguội và bánh sẽ có màu xanh đẹp mắt và hương vị thơm ngon.

Thưởng thức

– Bánh cốm sau khi làm xong có thể thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh có thể được gói kỹ trong lá chuối để giữ ẩm và thơm lâu hơn.

Chúc bạn thành công với món bánh cốm thơm ngon này.