Cách làm bánh xu xê truyền thống ngon nhất

Cách làm bánh xu xê truyền thống ngon nhất

Cách làm bánh xu xê truyền thống ngon nhất. Bánh xu xê là một loại bánh truyền thống lâu đời của Việt Nam. Với hương vị đặc trưng và màu sắc hấp dẫn, bánh xu xê ngày càng chiếm được cảm tình của nhiều người và trở thành một món tráng miệng phổ biến. Thay vì mua sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm bánh này tại nhà. Bánh xu xê (còn gọi là bánh phu thê) cốm là một món bánh truyền thống của Việt Nam, thường được dùng trong các dịp lễ cưới hỏi. Dưới đây là cách làm bánh xu xê được eggyolk chia sẻ, mời các bạn tham khảo.

Cách làm bánh xu xê truyền thống ngon nhất
Cách làm bánh xu xê truyền thống ngon nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh xu xê

1. Phần vỏ bánh

  • 100g bột năng
  • 100g bột nếp
  • 100g cốm khô (cốm xanh)
  • 100g đường cát trắng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • Lá dứa (tùy chọn để tạo màu và hương thơm)

2. Phần nhân bánh

  • 100g đậu xanh đã bóc vỏ
  • 50g đường
  • 50g dừa nạo
  • 1/4 thìa cà phê muối

Các bước cách làm bánh xu xê

Các bước cách làm bánh xu xê
Các bước cách làm bánh xu xê

Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh

  1. Nấu đậu xanh: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2-3 tiếng rồi nấu chín và xay nhuyễn.
  2. Làm nhân: Trộn đậu xanh đã xay với đường, dừa nạo và một chút muối, sau đó cho hỗn hợp này lên bếp xào nhẹ cho khô lại và có thể nắm được thành viên nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị vỏ bánh

  1. Xay cốm: Xay cốm khô cho mịn.
  2. Nấu vỏ bánh: Cho bột năng, bột nếp, cốm xay, đường, muối và nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp mịn và không vón cục. Nếu sử dụng lá dứa, xay lá dứa lấy nước cốt, lọc lấy phần nước xanh và trộn vào hỗn hợp để tạo màu xanh tự nhiên.
  3. Nấu hỗn hợp: Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trở nên dẻo, mịn và trong.

Bước 3: Tạo hình và hấp bánh

  1. Tạo hình bánh: Lấy một phần bột, cán mỏng và cho nhân đậu xanh vào giữa, sau đó vo tròn hoặc tạo hình vuông tùy thích. Tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu.
  2. Hấp bánh: Đặt bánh lên khay hấp, lót dưới bằng lá chuối hoặc giấy nến. Hấp bánh trong khoảng 15-20 phút cho đến khi bánh chín và có màu trong suốt.

Bước 4: Hoàn thành

  • Khi bánh chín, lấy ra để nguội. Bánh xu xê cốm có thể được bọc thêm một lớp lá chuối hoặc lá dứa bên ngoài để tăng hương vị và giữ độ ẩm cho bánh.

Lưu ý khi làm bánh xu xê

Bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh trong vài ngày, nhưng nên dùng bánh trong ngày để thưởng thức hương vị tươi ngon nhất.

Chúc bạn thành công với món bánh xu xê cốm này.

Bánh xu xê là gì?

Bánh xu xê, còn được biết đến với tên gọi bánh phu thê, là một loại bánh truyền thống có lịch sử lâu đời ở Việt Nam. Loại bánh này thường xuất hiện trong các dịp quan trọng như lễ ăn hỏi. Ở một số nơi, bánh xu xê còn được sử dụng làm món tráng miệng trong các buổi tiệc cưới.

Bánh xu xê có nguồn gốc ở đâu?

Bánh xu xê là đặc sản của Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Món bánh này ra đời từ thời nhà Lý, gắn liền với câu chuyện lịch sử khi vua Lý Anh Tông chuẩn bị ra trận chống giặc ngoại xâm. Hoàng hậu đã tự tay làm món bánh này để gửi tới vua ngoài chiến trận. Từ đó, bánh được gọi là bánh phu thê, biểu trưng cho tình cảm vợ chồng. Người dân Đình Bảng đã truyền lại cách làm bánh qua nhiều thế hệ, và nơi đây trở thành làng nghề làm bánh phu thê nổi tiếng của Việt Nam.

===>>> Tham khảo sảo phẩm cà phê trứng thơm ngon béo ngậy của eggyolk