Cách làm cà phê trứng không bị tanh thơm ngon lạ miệng
Cách làm cà phê trứng không bị tanh thơm ngon lạ miệng. Không cần phải ra ngoài chờ đợi mòn mỏi, bạn vẫn có thể tự tay làm thức uống cà phê trứng độc đáo, ngon miệng và không bị tanh ngay tại nhà. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của eggyolk để biết cách làm nhé.
Cà phê trứng là một thức uống do người Việt sáng tạo ra. Với sự kết hợp độc đáo giữa hương vị cà phê nguyên bản và lòng đỏ trứng đánh bông, đây là một món uống được ưa thích không chỉ của người miền Bắc mà còn của cộng đồng người Việt nói chung. Vậy thì còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm cà phê trứng ngay nào.
Tìm hiểu về cà phê trứng
Cà phê trứng là một loại thức uống đặc trưng của Việt Nam, kết hợp cà phê (cà phê vối) với trứng gà, mật ong và sữa đặc có đường. “Cà phê Giảng” là quán cà phê lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hà Nội, phục vụ món cà phê này. Theo người chủ hiện tại, cà phê trứng ra đời vào những năm cuối thập niên 1940 tại Hà Nội, khi sữa tươi trở nên khan hiếm. Cha của người chủ, một trong những người sáng lập quán, đã dùng lòng đỏ trứng gà thay thế sữa, từ đó tạo ra món đặc sản này.
Chế biến cà phê trứng
Nguyên liệu để làm cà phê trứng gồm trứng gà tươi, đường, sữa và cà phê. Lòng đỏ trứng gà được đánh bông bằng tay cùng với sữa và đường cát, sau đó đổ cà phê đang đun sôi lên. Kết quả là một ly cà phê với lớp bọt đẹp và thơm trên bề mặt. Cà phê trứng được pha rất khéo léo, để khi đổ cà phê nóng vào phần trứng đã đánh bông, sẽ tạo thành lớp bọt mịn màng.
Ly cà phê trứng có màu vàng nhạt và thường được phục vụ trong một tách nhỏ. Để giữ cho đồ uống luôn nóng, người phục vụ sẽ đặt ly cà phê vào một bát nước ấm. Sau khi được rót qua lớp bọt kem đánh bông từ trứng, cà phê đọng lại ở đáy cốc có phần đậm đà hơn. Trước đây, trứng chỉ được đánh bằng tay nên mất nhiều thời gian và độ bông của trứng không thể bằng máy, do đó chỉ có cà phê trứng nóng. Ngày nay, khi trứng đã được đánh rất nhuyễn, bông, mịn bằng máy, có thêm nhiều biến tấu như cà phê trứng đá, ca cao trứng, đậu xanh trứng, matcha trứng, tất cả đều có thể phục vụ cả nóng hoặc đá, tùy theo sở thích của mỗi người.
Nguyên liệu làm cà phê trứng
- Bột cà phê rang xay: 3 muỗng cà phê
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa đặc: 30ml
- 1 ít bột quế
- Nước sôi
- Đường: 20g
- Dụng cụ: máy đánh trứng hoặc dụng cụ đánh trứng, phin cà phê, ly/tách sứ, muỗng,…
Cách làm cà phê trứng không tanh
Pha cà phê
- Chuẩn bị phin: Tráng phin qua nước sôi để làm ấm. Cho bột cà phê vào khoảng 1/3 phin và nén nhẹ để mặt bằng phẳng.
- Ủ cà phê: Đặt phin lên nắp và ấn chặt xuống. Cho nước sôi vừa ngập bột cà phê, đợi đến khi nước rút hết, rồi đặt phin lên tách, rót thêm nước sôi vào đầy phin. Đậy nắp lại và đợi cà phê chiết xuất hết. Phương pháp này giúp thu được những giọt cà phê tinh túy nhất cho cà phê trứng đúng vị Hà Nội.
Đánh bông kem trứng
- Chuẩn bị trứng: Trong khi chờ cà phê, đập trứng và tách lấy lòng đỏ vào tách. Thêm một lớp đường mỏng phủ đều lên lòng đỏ.
- Đánh trứng: Dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh bông lòng đỏ trứng. Sau đó, cho 15ml rượu và 15ml sữa đặc vào, đánh thêm khoảng 20 giây để khử mùi tanh và tăng vị béo cho trứng.
Pha cà phê trứng
- Kết hợp cà phê và kem trứng: Khi cà phê đã chiết xuất xong, tùy khẩu vị mà thêm đường hoặc sữa đặc. Đổ từ từ phần kem trứng đã đánh bông vào tách cà phê.
- Trang trí: Rắc một ít bột quế lên trên lớp kem trứng để trang trí. Bột quế màu nâu trên nền vàng nhạt của trứng làm đồ uống thêm hấp dẫn.
Thành phẩm
- Thưởng thức nóng: Cà phê trứng Hà Nội ngon nhất khi dùng nóng. Nếu muốn nhâm nhi lâu hơn, đặt tách cà phê vào một chén nước nóng để giữ ấm và tránh trứng bị nguội, tanh.
Với cách làm này, bạn sẽ có một tách cà phê với vị đắng và ngọt dịu, kết hợp với vị béo ngậy của trứng và hương thơm đặc trưng của cà phê, tạo nên hương vị riêng biệt và hấp dẫn.
Cách uống cà phê trứng
Uống cà phê trứng ngay khi vừa pha xong sẽ không bị tanh so với khi để nguội. Khi thưởng thức cà phê trứng, bạn hãy nghiêng ly để có thể uống được cả phần cà phê và kem trứng cùng lúc.
Nhiều người cũng thích múc từng muỗng cà phê từ đáy ly, đi qua lớp kem trứng để nhâm nhi. Cách này giúp bạn cảm nhận rõ rệt vị thơm béo đặc biệt của thức uống.
Nếu không thích vị đắng của cà phê, bạn có thể uống bớt phần kem trứng phía trên, sau đó dùng muỗng khuấy đều để cà phê và kem trứng hòa quyện lại với nhau.