Cách làm cafe trứng không cần máy đánh trứng cực kỳ đơn giản
Cách làm cafe trứng không cần máy đánh trứng cực kỳ đơn giản. Những tín đồ của cà phê hay người Hà Thành chắc không còn xa lạ với cái tên cà phê trứng. Thức uống đặc biệt này khởi nguồn từ Hà Nội và đã nổi danh đến nhiều vùng miền. Trong bài viết này, eggyolk sẽ hướng dẫn bạn cách làm cà phê trứng mà không cần máy đánh trứng nhé.
Nguyên vật liệu cần có để làm cafe trứng không dùng máy đánh trứng
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa canh sữa đặc
- Đường: nửa thìa cà phê
- Cà phê bột pha phin: 3 thìa cà phê
- Mật ong nguyên chất: 1 thìa cà phê
- Nước sôi
- Phin pha cà phê
- Ly đong đếm
- Phới lồng đánh trứng
- Ly, cốc, thìa
Cách làm cafe trứng không cần máy đánh trứng
Bước 1: Pha cà phê phin Tráng phin qua nước sôi, sau đó cho 3 thìa cà phê vào phin rồi ấn phần nắp xuống. Rót từ từ 15ml nước sôi đều trên mặt phin để cà phê thấm nước, ủ khoảng 2 – 3 phút cho cà phê nở đều ra. Tiếp tục đổ nước sôi ngập 3/4 phin rồi đậy nắp lại để cà phê tự chảy hết.
Bước 2: Làm hỗn hợp kem trứng Lọc lấy lòng đỏ trứng gà và cho vào bát to, thêm đường, sữa đặc và mật ong vào. Đây là cách làm cà phê trứng không cần máy đánh trứng, bạn sẽ cần dùng phới lồng đánh bông trứng cho tới khi trứng đặc thành kem. Kiểm chứng bằng cách dùng thìa nhấc lên, nếu có độ sánh là được.
Bước 3: Làm cà phê trứng Cà phê phin sau khi pha xong, cho 30ml sữa đặc vào khuấy nhẹ tay cho đều hỗn hợp. Sau đó từ từ đổ kem trứng vào ly. Vì kem trứng nhẹ hơn nên sẽ nổi lên trên. Đổ với tỉ lệ kem trứng : cà phê là 1:1. Cuối cùng, rắc một chút bột cacao lên bề mặt để cà phê có mùi thơm hấp dẫn hơn nếu bạn thích.
Lưu ý để có một ly cafe trứng hoàn chỉnh
Bạn nên chọn loại bột cafe pha phin sạch và chất lượng. Nếu muốn ngon hơn, hãy sử dụng cà phê tự rang xay, khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng để đảm bảo hương vị cho đồ uống.
Trứng gà nên chọn loại gà ta còn mới, tươi, không bị hỏng, có nguồn gốc rõ ràng và tem kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi đánh trứng, chú ý đánh liên tục và đủ thời gian để hỗn hợp thật bông, tạo thành kem và có bọt mịn, giúp cho kem trứng không bị tanh. Nếu đánh quá lâu, hỗn hợp kem trứng sẽ không giữ được kết cấu dày đặc. Ngược lại, nếu đánh chưa đủ, cà phê và lòng đỏ sẽ rời rạc, không đủ độ sánh quyện.
Thông thường, tỉ lệ kem trứng và cà phê là 1:1. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ này cho phù hợp với khẩu vị và sở thích cá nhân.
Cà phê trứng nên uống nóng để giữ được đúng hương vị đậm chất Hà thành. Nếu cafe của bạn đã nguội, hãy cho vào lò vi sóng để hâm nóng lại trước khi thưởng thức.