Cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm

Cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm

Cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm. Chả cốm là một món ăn truyền thống mang đậm hương vị của Hà Nội, đặc biệt khi kết hợp với bún đậu mắm tôm, tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên. Miếng chả cốm giòn tan bên ngoài, dẻo dai từ cốm bên trong, thơm ngon và hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng cà phê trứng Eggyolk khám phá cách làm chả cốm chuẩn vị để thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này.

Cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm
Cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm

Để làm chả cốm ngon và đậm đà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Cốm tươi: 200g (có thể sử dụng cốm khô, nhưng cốm tươi sẽ cho hương vị thơm ngon hơn).

Thịt heo xay: 300g (nên chọn thịt có tỷ lệ nạc và mỡ phù hợp để chả không bị khô).

Giò sống: 200g.

Trứng gà: 1 quả.

Hành khô: 1 củ (băm nhuyễn).

Lá chuối: để gói chả (tùy chọn).

Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, dầu ăn.

Các bước cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếu dùng cốm tươi, bạn rửa nhẹ dưới nước, sau đó để ráo nước. Nếu sử dụng cốm khô, bạn ngâm cốm vào nước khoảng 5-10 phút cho mềm rồi vớt ra, để ráo nước.

Hành khô băm nhuyễn, phi thơm với một ít dầu ăn cho vàng đều.

Các bước cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm
Các bước cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm

Bước 2: Trộn nguyên liệu làm chả

Cho thịt heo xay, giò sống, cốm và hành phi vào một tô lớn.

Thêm vào hỗn hợp 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu và một ít đường.

Trứng gà đập ra, chỉ sử dụng lòng trắng, sau đó đánh tan và thêm vào hỗn hợp để tạo độ kết dính.

Dùng tay hoặc thìa trộn đều tất cả nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp trở nên dẻo và đều nhau.

Bước 3: Tạo hình và hấp chả cốm

Sau khi trộn đều, chia hỗn hợp thành những viên tròn vừa ăn, dùng tay ấn nhẹ để tạo hình dạng dẹt.

Nếu bạn có lá chuối, cắt lá thành từng miếng nhỏ, sau đó đặt từng viên chả lên trên lá chuối. Lá chuối sẽ giúp chả có thêm hương vị tự nhiên.

Hấp chả cốm: Đặt nồi hấp lên bếp, khi nước sôi, xếp từng miếng chả vào nồi và hấp khoảng 10-15 phút cho chả chín đều. Bạn có thể kiểm tra chả bằng cách dùng đũa chọc vào, nếu không thấy nước chảy ra thì chả đã chín.

Bước 4: Chiên chả cốm

Sau khi hấp xong, bạn để chả nguội bớt.

Đun nóng dầu trong chảo với lửa vừa, sau đó cho từng miếng chả cốm vào chiên đến khi bề mặt chả có màu vàng giòn, thơm ngon. Lưu ý không nên chiên quá lâu vì chả đã được hấp chín trước đó, chỉ cần chiên cho vàng giòn bên ngoài là được.

Bún đậu mắm tôm và cách thưởng thức chả cốm

Bún đậu mắm tôm và cách thưởng thức chả cốm
Bún đậu mắm tôm và cách thưởng thức chả cốm

Bún đậu mắm tôm là món ăn quen thuộc của nhiều người, thường được ăn kèm với các loại topping như đậu phụ chiên giòn, thịt luộc, nem chua rán, và chả cốm. Sự kết hợp giữa bún, đậu, và chả cốm cùng với mắm tôm tạo nên một sự hòa quyện hài hòa giữa các hương vị: thơm, béo, bùi và đậm đà.

Chuẩn bị mắm tôm chấm

Để chuẩn bị mắm tôm chấm, bạn cần chuẩn bị

Mắm tôm: 3-4 thìa canh.

Đường: 1 thìa cà phê.

Chanh/quất: 1 quả (lấy nước cốt).

Rượu trắng: 1 ít (tùy chọn, giúp mắm tôm dậy mùi thơm hơn).

Dầu ăn: 1 thìa canh (có thể dùng mỡ lợn để tăng vị béo).

Cách pha mắm tôm

Cho mắm tôm vào bát, thêm đường và nước cốt chanh/quất vào, khuấy đều cho tan. Đun nóng dầu ăn hoặc mỡ lợn rồi rưới lên trên mắm tôm, sau đó thêm rượu trắng (nếu muốn). Cuối cùng, đánh bông mắm tôm lên cho nổi bọt, tạo hương vị hấp dẫn.

Cách thưởng thức chả cốm với bún đậu mắm tôm

Khi ăn bún đậu mắm tôm, chả cốm là món không thể thiếu. Cắt chả thành từng miếng vừa ăn, kết hợp với bún, đậu phụ chiên giòn, thịt luộc và rau sống. Nhúng từng miếng chả vào mắm tôm, cảm nhận vị ngọt của thịt, dẻo của cốm và đậm đà của mắm tôm.

Lưu ý khi làm chả cốm

Để chả cốm ngon và có độ dẻo nhất định, bạn nên chọn cốm tươi vào mùa thu, khi cốm vừa được làm từ lúa non, có mùi thơm đặc trưng và dẻo ngọt tự nhiên.

Thịt xay dùng để làm chả nên có cả nạc và mỡ để giúp chả không bị khô.

Khi chiên, bạn cần đảm bảo lửa vừa, không để quá lớn để tránh làm chả bị cháy bên ngoài mà bên trong chưa đủ giòn.

Tùy biến và biến tấu món chả cốm

Ngoài việc làm chả cốm truyền thống, bạn có thể thêm vào những biến tấu khác để tạo sự phong phú cho món ăn:

Thêm tôm tươi xay nhuyễn vào hỗn hợp để làm chả cốm tôm.

Sử dụng giò lụa thay vì giò sống để tạo độ giòn dai đặc biệt cho chả.

Nếu không thích chiên, bạn có thể nướng chả cốm trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để giảm lượng dầu mỡ.

Kết luận

Chả cốm ăn cùng bún đậu mắm tôm là một món ăn dân dã nhưng đầy tinh tế, mang đậm hương vị Hà Nội. Việc tự tay làm chả cốm tại nhà không chỉ giúp bạn thưởng thức món ăn ngon miệng mà còn mang đến niềm vui khi chế biến. Với công thức đơn giản trên, hy vọng bạn sẽ thành công trong việc làm món chả cốm thơm ngon cho gia đình và bạn bè thưởng thức.