Cách làm nha đam hết nhớt với các bước đơn giản

Cách làm nha đam hết nhớt với các bước đơn giản

Cách làm nha đam hết nhớt với các bước đơn giản. Nha đam, hay còn gọi là lô hội, là một nguyên liệu tự nhiên có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Nha đam được sử dụng phổ biến trong các món ăn, thức uống như sữa chua nha đam, chè, sinh tố, hay nước nha đam đường phèn. Tuy nhiên, nếu không biết cách xử lý, nha đam thường có vị đắng và nhớt, khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi ăn. Vậy làm thế nào để nha đam hết nhớt, giòn ngon? Bài viết này cà phê trứng Eggyolk coffee sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sơ chế nha đam sao cho sạch nhớt và dễ chế biến nhất.

Cách làm nha đam hết nhớt với các bước đơn giản
Cách làm nha đam hết nhớt với các bước đơn giản

Cách chọn nha đam tươi ngon

Để bắt đầu, bạn cần chọn những lá nha đam tươi và non. Lá nha đam nên có màu xanh sáng, không bị héo, thâm hay khô. Những lá nha đam to và căng mọng sẽ chứa nhiều gel bên trong, giúp bạn dễ dàng xử lý hơn. Nha đam non thường ít nhớt và mềm hơn, giúp quá trình sơ chế đơn giản và nhanh chóng hơn so với nha đam già.

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu để làm nha đam hết nhớt

Trước khi tiến hành sơ chế nha đam, bạn cần chuẩn bị:

Nha đam tươi: Khoảng 2-3 lá lớn.

Nước sạch.

Muối.

Dao sắc, thớt, và một bát nước chanh loãng hoặc giấm (nếu cần).

Các bước cách làm nha đam để hết nhớt

Các bước cách làm nha đam để hết nhớt
Các bước cách làm nha đam để hết nhớt

Bước 1: Gọt vỏ nha đam

Đầu tiên, bạn cần gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài của lá nha đam. Hãy cắt bỏ hai đầu của lá nha đam và tiếp tục dùng dao gọt bỏ phần gai hai bên mép lá. Sau đó, lột lớp vỏ xanh từ một đầu lá đến cuối, để lộ phần gel trong suốt bên trong. Lưu ý: lớp vỏ xanh này có thể chứa mủ nha đam (nhựa vàng), nếu không làm sạch kỹ, nó sẽ gây đắng và kích ứng khi ăn.

Bước 2: Rửa sạch nha đam

Sau khi gọt vỏ, nha đam thường rất nhớt. Để loại bỏ nhớt, bạn có thể cắt phần gel trong suốt thành từng khối vuông nhỏ, khoảng 1-2 cm. Sau đó, đem phần nha đam này rửa dưới vòi nước lạnh cho đến khi cảm thấy lớp nhớt đã giảm bớt. Bạn nên rửa nha đam từ 2-3 lần, mỗi lần chà nhẹ các miếng nha đam trong lòng bàn tay để loại bỏ hết nhớt.

Bước 3: Ngâm nước muối hoặc nước chanh

Sau khi rửa sạch, bạn chuẩn bị một bát nước muối loãng hoặc nước cốt chanh pha loãng. Ngâm nha đam vào bát nước này trong khoảng 10-15 phút. Nước muối và chanh có tác dụng khử nhớt và loại bỏ vị đắng của nha đam. Trong quá trình ngâm, bạn có thể dùng tay khuấy nhẹ để nhớt dễ dàng tan ra trong nước.

Bước 4: Luộc nha đam

Một trong những cách hiệu quả nhất để làm nha đam hết nhớt là luộc. Sau khi ngâm nước muối hoặc chanh, bạn đem nha đam rửa lại một lần nữa với nước sạch. Tiếp theo, đun sôi một nồi nước, cho nha đam vào luộc trong khoảng 1-2 phút. Không nên luộc quá lâu vì sẽ làm nha đam mất đi độ giòn. Sau khi luộc xong, vớt nha đam ra và thả ngay vào nước đá lạnh để giữ được độ giòn và trong.

Bước 5: Rửa lại lần cuối

Cuối cùng, sau khi ngâm nước đá khoảng 5-10 phút, bạn vớt nha đam ra và rửa lại lần cuối với nước sạch. Lúc này, nha đam đã hết nhớt hoàn toàn và có thể dùng để chế biến các món ăn, thức uống mà bạn yêu thích.

Lưu ý khi làm nha đam

Không ngâm nha đam quá lâu: Nha đam nếu ngâm quá lâu trong nước muối hoặc chanh sẽ bị mất chất dinh dưỡng và trở nên mềm nhũn.

Luộc nhanh, vớt nhanh: Quá trình luộc nha đam chỉ nên diễn ra từ 1-2 phút, sau đó vớt ngay ra và ngâm nước đá để giữ độ giòn.

Không sử dụng phần nhựa vàng: Phần nhựa vàng của nha đam (nằm giữa lớp vỏ xanh và gel trong suốt) có thể gây kích ứng da và tạo vị đắng. Vì vậy, bạn cần gọt sạch phần này trước khi chế biến.

Ứng dụng của nha đam sau khi sơ chế

Sau khi sơ chế, nha đam đã trở nên giòn ngon, không còn nhớt và đắng nữa. Bạn có thể sử dụng nha đam cho nhiều món ăn khác nhau như:

Sữa chua nha đam: Kết hợp nha đam đã sơ chế với sữa chua mịn màng tạo nên món tráng miệng thanh mát.

Chè nha đam đậu xanh: Nha đam khi nấu cùng đậu xanh tạo thành món chè ngọt dịu, thanh mát, tốt cho sức khỏe.

Nước nha đam đường phèn: Một loại thức uống giải nhiệt tuyệt vời vào những ngày nắng nóng.

Kết luận

Sơ chế nha đam để hết nhớt và loại bỏ vị đắng không quá khó nếu bạn biết cách. Chỉ cần một chút tỉ mỉ và kiên nhẫn, bạn có thể biến những lá nha đam thô cứng thành nguyên liệu giòn ngon, mát lạnh cho nhiều món ăn và thức uống bổ dưỡng. Hãy thử áp dụng những bước trên và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ nha đam trong cuộc sống hàng ngày.