Cách làm panna cotta truyền thống

Cách làm panna cotta truyền thống

Cách làm panna cotta truyền thống. Dưới đây là một gợi ý tuyệt vời cho món tráng miệng cuối tuần thú vị dành cho gia đình bạn: panna cotta. Đây là món tráng miệng nổi tiếng có nguồn gốc từ Ý, được rất nhiều người trên thế giới yêu thích. Bánh panna cotta mịn màng, tan nhẹ trong miệng, mang đến trải nghiệm vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Eggyolk khám phá công thức làm món bánh đặc biệt này ngay dưới đây. Đây là cách làm panna cotta truyền thống đơn giản và ngon miệng.

Cách làm panna cotta truyền thống
Cách làm panna cotta truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị để làm panna cotta truyền thống

  • 250ml kem tươi (heavy cream)
  • 250ml sữa tươi không đường
  • 80g đường
  • 10g gelatin (khoảng 4 lá gelatin hoặc 2 muỗng cà phê gelatin bột)
  • 1 muỗng cà phê vani (hoặc 1 quả vani tách đôi để lấy hạt)

Các bước làm panna cotta truyền thống

Các bước làm panna cotta truyền thống
Các bước làm panna cotta truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị gelatin

  • Gelatin lá: Ngâm gelatin trong nước lạnh khoảng 5-10 phút cho mềm ra.
  • Gelatin bột: Trộn gelatin với 2-3 muỗng canh nước lạnh và để nở trong 5 phút.

Bước 2: Đun hỗn hợp kem sữa

  1. Trong một nồi nhỏ, cho kem tươi, sữa tươi, và đường vào.
  2. Đun hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Lưu ý không để hỗn hợp sôi, chỉ đun đến khi hỗn hợp nóng.
  3. Nếu sử dụng vani quả, tách đôi quả vani, cạo hạt vào hỗn hợp kem sữa, sau đó thả cả vỏ vào nồi để chiết xuất hương vị.

Bước 3: Thêm gelatin

  1. Khi hỗn hợp kem sữa đã nóng, tắt bếp.
  2. Nếu sử dụng gelatin lá, vắt ráo nước rồi cho vào nồi, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
  3. Nếu dùng gelatin bột, đổ gelatin đã nở vào hỗn hợp và khuấy đều cho tan hết.
  4. Nếu dùng vani quả, vớt bỏ vỏ vani ra khỏi hỗn hợp.

Bước 4: Đổ khuôn

  1. Đổ hỗn hợp panna cotta vào các khuôn hoặc ly nhỏ.
  2. Để nguội tự nhiên, sau đó đặt vào tủ lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm để panna cotta đông lại.

Bước 5: Thưởng thức

  • Khi panna cotta đã đông, bạn có thể lấy ra khỏi khuôn (bằng cách ngâm khuôn vào nước ấm khoảng 5-10 giây rồi úp ra đĩa), hoặc thưởng thức trực tiếp từ ly.
  • Trang trí panna cotta với trái cây tươi, sốt trái cây, hoặc một ít chocolate bào mỏng tùy ý.

Mẹo nhỏ khi làm bánh panna cotta truyền thống

  • Để panna cotta có độ mịn màng và không bị vón cục, hãy lọc hỗn hợp qua rây trước khi đổ vào khuôn.
  • Panna cotta có thể kết hợp với nhiều loại topping khác nhau như sốt dâu, sốt chanh dây, caramel, hoặc trái cây tươi để tạo sự đa dạng về hương vị.