Chứng Chỉ Cà Phê SCA Là Gì?

Chứng chỉ SCA được ví là tấm thẻ visa trong thế giới cà phê chuyên nghiệp. Như một dấu mốc vinh quang, một thành công trong sự nghiệp đầy kiêu hãnh mà biết bao người làm cà phê luôn mơ ước. Vậy vì sao Chứng chỉ kỹ năng cà phê SCA giá trị như thế? Làm thế nào để có được chứng chỉ SCA? Hãy cùng eggyolk tìm hiểu nhé.

Vị Thế Chứng Chỉ SCA Trong Giới Cà Phê Chuyên Nghiệp

Chứng chỉ SCA (SCA Coffee Diploma) là một tiêu chuẩn uy tín dành riêng cho chương trình Kỹ năng Cà phê (CPS) và được trao cho những học viên đạt 100 điểm trở lên trong các khóa học CPS. Chương trình này được xây dựng dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của hàng ngàn chuyên gia cà phê trên thế giới, từ sản xuất đến baristas. Chứng chỉ SCA được công nhận toàn cầu và có giá trị quốc tế, khác biệt so với nhiều loại văn bằng khác.

Nhân Tố Trải Thảm Đỏ Trên Hành Trình Sự Nghiệp

Những người đạt chứng chỉ SCA được xem là những chuyên gia cà phê toàn diện với kiến thức, kỹ năng và thái độ vượt trội. Chứng chỉ SCA chuyên sâu về các kỹ năng như roasting, sensory, brewing,… giúp bạn có cơ hội làm việc tại những công ty cà phê hàng đầu thế giới với mức đãi ngộ và cơ hội thăng tiến đáng kể. Nếu trở thành Giảng viên được SCA ủy quyền (AST – Authorised SCA Trainer), bạn sẽ có quyền đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ SCA, xây dựng thương hiệu cá nhân ở tầm cao mới.

Các Module Đào Tạo Của Chứng Chỉ SCA

  1. Nhập môn về cà phê (Introduction to Coffee): Khóa học cung cấp cái nhìn tổng quan về thế giới cà phê và chuỗi giá trị bền vững. Học viên sẽ học về thực vật học, sản xuất, rang, chiết xuất, và đánh giá cà phê qua trải nghiệm giác quan. Khóa học chỉ kéo dài bốn giờ và có thể học online.
  2. Kỹ năng Barista (Barista Skills): Đào tạo các kỹ năng về sử dụng máy pha cà phê, kỹ thuật pha chế sữa, latte art, quản lý và chăm sóc khách hàng. Chứng chỉ này còn bao gồm năng lực tính toán TDS và khoa học pha chế.
  3. Hạt nhân xanh (Green Coffee): Khóa học cung cấp kiến thức về giống cây trồng, khoa học nông nghiệp, thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển và thị trường cà phê xanh.
  4. Kỹ năng Cảm quan cà phê (Sensory Skills): Liên quan đến khoa học cảm quan, nhận biết và đo lường hương vị cà phê. Học viên sẽ thực hành nếm thử đa dạng các loại cà phê.
  5. Kỹ năng Rang (Roasting Skills): Bao gồm nội dung về chu kỳ, mức độ rang, phương pháp và kỹ thuật xác định khuyết tất, ảnh hưởng của các giai đoạn rang đến hương vị.
  6. Pha thủ công (Brewing Skills): Chuyên sâu về các phương pháp chiết xuất không dựa trên espresso, như V60, Chemex, Siphon, và Aeropress. Khóa học bao gồm TDS, chiết xuất, và biểu đồ chiết xuất cà phê.

Lộ Trình Đạt Chứng Chỉ SCA Và Trở Thành Chuyên Gia

  • Nhập môn: Khóa học lý thuyết nền tảng, kéo dài bốn giờ, tổ chức trực tuyến.
  • Cấp độ Nền tảng: Khóa học cơ bản về hương vị và nguyên tắc ngành, tổ chức trực tuyến trong một ngày.
  • Cấp độ Trung cấp và Chuyên nghiệp: Khóa học thực hành nhiều hơn, tổ chức trong 2-3 ngày. Học viên cần có kinh nghiệm hoặc đã tham gia các khóa trước đó.

Các Cấp Độ Và Mức Điểm

Mỗi module sẽ có kỳ thi tương ứng với 3 cấp độ: Nền tảng, Trung cấp và Chuyên nghiệp. Tổng điểm đạt trên 100 tín chỉ sẽ nhận được chứng chỉ SCA.

  • Nhập môn về Cà phê: 10 tín chỉ
  • Kỹ năng pha cà phê/Cảm quan/Pha chế/Cà phê nhân/Cà phê rang Nền tảng: 5 tín chỉ
  • Kỹ năng Barista/Cảm quan/Pha chế/Cà phê nhân/Rang Trung cấp: 10 tín chỉ
  • Kỹ năng Barista/Cảm quan/Pha chế/Cà phê xanh/Rang Chuyên nghiệp: 25 tín chỉ