Hướng dẫn cách pha chế cà phê trứng ngon
Hướng dẫn cách pha chế cà phê trứng ngon. Cà phê trứng là một biến tấu độc đáo của đồ uống từ cà phê. Hương vị thơm ngon, béo ngậy của trứng hòa quyện với vị nồng nàn của cà phê, tạo nên một thức uống hấp dẫn khó cưỡng. Cách pha chế cà phê trứng béo thơm, không bị tanh sẽ được eggyolk chia sẻ ngay sau đây dành cho những ai yêu thích.
Tìm hiểu về nguồn gốc của cà phê trứng
Đúng như tên gọi, cà phê trứng là một thức uống được kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là nước cốt cà phê và trứng đánh bông. Nhờ sự kết hợp độc đáo này, món đồ uống sở hữu hương vị đắng, thơm nồng của cà phê hòa quyện với vị béo nhưng không tanh của trứng sau khi được đánh bông, dễ dàng khiến bạn yêu thích ngay lần đầu thưởng thức.
Cà phê trứng bắt nguồn từ quán cà phê “Giảng” tại Hà Nội. Người sáng tạo ra món cà phê trứng độc đáo này là cụ Nguyễn Văn Giảng. Lấy cảm hứng từ món cappuccino nổi tiếng của Ý, cụ Giảng đã nghiên cứu và tạo ra công thức pha cà phê với lòng đỏ trứng gà được đánh bông lên. Phần trứng gà đánh bông tạo hiệu quả tương tự lớp bọt sữa trong cốc cappuccino sành điệu. Điểm đặc biệt của món cà phê trứng Giảng là trứng gà trước khi được đánh bông sẽ được pha thêm một số nguyên liệu “bí mật” để trứng thơm và không bị tanh.
Cà phê trứng Hà Nội trở nên nổi tiếng khi các du khách đến đây thưởng thức và chia sẻ trên mạng xã hội. Một du khách đã chia sẻ: “Cà phê trứng là một trong những sáng tạo về cà phê tuyệt vời nhất mà tôi từng thử. Là một người yêu cà phê và đã thử qua nhiều loại cà phê khắp thế giới, chưa loại cà phê nào gây ấn tượng đặc biệt với tôi như món này”.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha chế cà phê trứng
- Bột cà phê rang xay: 3 muỗng cà phê
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa đặc: 30ml
- 1 ít bột quế
- Nước sôi
- Đường: 20g
- Dụng cụ: máy đánh trứng hoặc dụng cụ đánh trứng, phin cà phê, ly/tách sứ, muỗng,…
Cách pha chế cà phê trứng ngon
1. Pha cà phê
- Tráng phin pha cà phê qua nước sôi.
- Cho bột cà phê vào khoảng 1/3 phin và dùng dụng cụ nén nhẹ cà phê để mặt bằng phẳng.
- Đặt phin cà phê lên nắp và ấn chặt xuống. Tiếp đến, cho nước sôi xâm xấp phin vào và đợi đến khi cà phê rút hết nước.
- Đặt phin lên trên tách, rót thêm nước sôi vào đầy phin. Đậy nắp lại, đợi đến khi cà phê chiết xuất nước cốt và chảy hết xuống.
Bằng cách này, bạn sẽ có được những giọt cà phê ngon nhất để làm cà phê trứng đúng vị Hà Nội.
2. Đánh bông kem trứng
- Trong lúc đợi cà phê chiết xuất, đập trứng và tách lấy lòng đỏ cho vào tách.
- Thêm một lớp đường mỏng phủ đều lòng đỏ trứng rồi dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh bông trứng lên.
- Sau đó, cho 15ml rượu và 15ml sữa đặc vào, đánh thêm khoảng 20 giây để khử mùi tanh và kích vị béo cho trứng.
3. Pha cà phê trứng
- Khi cà phê đã chiết xuất xong, tùy vào sở thích, bạn có thể thêm đường hoặc sữa đặc.
- Đổ từ từ phần kem trứng vào tách cà phê.
- Rắc một ít bột quế lên trên phần trứng đánh bông để trang trí. Bột quế màu nâu nổi bật trên nền vàng nhạt của trứng giúp đồ uống càng thêm hấp dẫn.
4. Thành phẩm
- Cà phê trứng Hà Nội ngon nhất là khi dùng nóng.
- Nếu muốn nhâm nhi món cà phê này lâu hơn, bạn có thể đặt tách cà phê vào một chén nước nóng. Việc này sẽ giữ cho cà phê luôn ấm và trứng cũng không bị nguội, tanh.
Với cách làm cà phê trứng như trên, bạn sẽ có tách cà phê với vị đắng và ngọt dịu. Đặc biệt, vị béo ngậy của trứng và thơm lừng của cà phê tạo nên hương vị riêng biệt cho thức uống này.
Cách uống cà phê trứng
Uống cà phê trứng ngay khi vừa pha xong sẽ không bị tanh so với khi để nguội. Khi thưởng thức cà phê trứng, bạn hãy nghiêng ly để có thể uống được cả phần cà phê và kem trứng.
Nhiều người cũng thích múc từng muỗng cà phê từ dưới đáy ly đi qua lớp kem trứng để nhâm nhi. Cách này sẽ giúp bạn cảm nhận rõ rệt vị thơm béo đặc biệt của thức uống.
Nếu không thích vị đắng của cà phê, bạn có thể uống bớt phần kem trứng phía trên, sau đó dùng muỗng khuấy đều để cà phê và kem trứng quyện lại với nhau.
Lưu ý khi làm cà phê trứng
- Chọn nguyên liệu sạch: Sử dụng trứng gà ta tươi mới, có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, nên dùng cà phê nguyên chất để đảm bảo độ tươi và hương vị đặc trưng của cà phê mới rang.
- Giữ ấm cho cà phê: Cà phê càng nóng, món cà phê trứng càng ngon. Bạn có thể giữ ấm cho cà phê bằng cách đặt ly cà phê vào chén nước nóng.
- Đánh trứng đúng cách: Sau khi cho rượu và trứng, không nên đánh quá lâu vì độ nóng của cồn sẽ làm trứng bị tách lớp.
- Đảm bảo vệ sinh: Để trứng không bị tanh, ngoài việc dùng rượu, bạn cần đảm bảo các dụng cụ đánh trứng, tách sứ và trứng gà được vệ sinh sạch sẽ và khô ráo, không dính nước.
- Tỷ lệ kem trứng và cà phê: Thông thường, tỷ lệ kem trứng và cà phê trong 1 tách là 1:1. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh hai thành phần này cho phù hợp.
- Tránh khuấy nhiều: Khi thưởng thức, tránh khuấy nhiều sẽ làm cho lớp cà phê bên dưới mau nguội, trứng dễ bị tanh khó uống.
Chỉ trong tích tắc, bạn đã có ngay một ly cà phê trứng để nhâm nhi trong ngày lạnh. Vị đắng nhẹ của cà phê sẽ hòa quyện hoàn hảo với hương vị béo ngậy, thơm lừng của trứng gà, khiến bạn thích mê mẩn. Cách làm cà phê trứng không khó, nguyên liệu đơn giản dễ tìm, bạn chỉ cần lưu ý những vấn đề trên là có ngay một ly cà phê ngon tuyệt hảo.
===>>> Các bạn có thể tham khảo sản phẩm cà phê trứng thom ngon của eggyolk