Nước pha cà phê là một yếu tố rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua trong quá trình pha cà phê. Chúng ta có thể sử dụng những hạt cà phê ngon nhất, nhưng nếu nước pha không đạt chất lượng, hương vị tách cà phê sẽ không như mong đợi. Bài viết này […]
Lưu trữ Danh mục: Kiến thức
Say cà phê là tình trạng xuất hiện các triệu chứng không mong muốn khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều caffeine, vượt qua ngưỡng dung nạp của mỗi người. Các triệu chứng phổ biến của say cà phê bao gồm: buồn nôn, căng thẳng, lo âu, bồn chồn, nhịp tim nhanh, run tay chân, […]
Phun nước lên cà phê trước khi xay, hay còn gọi là kỹ thuật Ross Droplet Technique (RDT), là một phương pháp khá thú vị và hiệu quả được áp dụng trong quá trình pha cà phê. Mặc dù kỹ thuật này đã tồn tại khá lâu và được cộng đồng yêu thích cà phê […]
Cà phê lâu năm – một khái niệm nghe đầy mê hoặc, nhưng liệu nó có thực sự đáng giá như nhiều người tin tưởng? Việc hiểu rõ hơn về lịch sử, quy trình sản xuất, và giá trị thực sự của loại cà phê này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện […]
Lịch sử của cà phê ở Việt Nam là một câu chuyện dài và phức tạp, gắn liền với sự thay đổi của xã hội và kinh tế trong suốt thời kỳ thuộc địa và hiện đại. Từ những đồn điền thuộc địa đến các quán cà phê hiện đại ngày nay, cà phê đã […]
Introduction to Coffee in Vietnam Coffee made its first appearance in Vietnam towards the end of the 19th century, introduced by French missionaries. Initially, the cultivation of coffee was confined to the gardens of churches in the northern regions of Vietnam. It wasn’t until the 1920s that coffee production spread to the Central Highlands, specifically […]
Trong quá trình chế biến hàm lượng đường trong hạt cà phê có thể thay đổi, góp phần quyết định hương vị cuối cùng của sản phẩm. Đặc biệt, sự khác biệt giữa các phương pháp chế biến khô và chế biến ướt đã tạo ra nhiều thắc mắc về sự biến đổi của đường […]
Trong những năm gần đây, cộng đồng cà phê chất lượng cao đã chứng kiến một xu hướng mới trong việc pha loãng cà phê Espresso, sử dụng ít cà phê hơn hoặc tăng thể tích nước trong quá trình chiết xuất. Đây là một bước chuyển mình đáng chú ý so với xu hướng […]
Cà phê Robusta (Coffea canephora) đã từ lâu trở thành một trong hai loại cà phê chủ đạo trên thế giới, cùng với Arabica (Coffea arabica). Với đặc điểm dễ trồng, năng suất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, Robusta không chỉ là lựa chọn ưa thích của nhiều nông dân mà […]
Độ ẩm trong hạt cà phê là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng cà phê nhân xanh. Không chỉ là một thông số kỹ thuật, độ ẩm còn là yếu tố quyết định đến hương vị cuối cùng của ly cà phê mà bạn thưởng thức. Trong bài […]