Nhiệt độ nước pha cà phê là một yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên những tách cà phê thơm ngon. Đôi lúc chỉ vì nhiệt độ nước không đúng mà bạn đã vô tình làm mất đi hương vị thơm ngon của tách cà phê. Bạn đã biết nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê đúng chuẩn chưa?
Vì Sao Phải Lưu Ý Nhiệt Độ Nước Khi Pha Cà Phê?
Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đun nước sôi, sau đó đổ vào phin pha chế và chờ khoảng 5 phút cho cà phê nhỏ xuống là có được ly cà phê để uống. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng vì bạn sẽ không thể thưởng thức cà phê với hương vị tốt nhất. Đặc biệt là đối với các loại cà phê có đặc trưng pha chế riêng. Việc chú ý đến nhiệt độ nước phù hợp sẽ giúp bạn cảm nhận và say đắm trong hương vị nồng nàn, trọn vẹn của những loại cà phê hảo hạng.
Khi sử dụng nhiệt độ nước thấp, một số hợp chất chính trong cà phê sẽ không được chiết xuất hiệu quả, dẫn đến cà phê có vị mỏng, nhạt và cường độ hương vị thấp. Khi nhiệt độ cao hơn, các phân tử hòa tan tăng cường hoạt động, thúc đẩy chiết xuất các chất khó tan giúp cà phê có hương vị rõ ràng, phong phú và tinh tế hơn. Tuy nhiên, mỗi loại cà phê sẽ có một mức nhiệt lý tưởng riêng khi pha chế. Nắm được điều này sẽ giúp bạn pha chế những tách cà phê với hương vị rõ ràng, chuẩn nhất và thưởng thức chúng một cách ưng ý nhất.
Nhiệt Độ Nước Lý Tưởng Cho Từng Loại Cà Phê
Theo nghiên cứu, nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê dao động từ khoảng 90 đến 96°C. Tuy nhiên, đối với từng loại cà phê, sẽ có một nhiệt độ tối ưu để các hợp chất được giải phóng một cách cân bằng và tạo nên hương vị tuyệt vời.
- Espresso và cà phê phin truyền thống: Mức nhiệt độ từ 90 đến 96°C.
- Cold brew: Mức nhiệt độ lý tưởng là 25°C.
- Pour over (V60, Chemex,…): Mức nhiệt độ tối ưu từ 80 đến 90°C.
Những Lưu Ý Liên Quan Đến Nhiệt Độ Nước Khi Pha Cà Phê
Bạn cần lưu ý một số điểm để đảm bảo rằng nhiệt độ nước pha cà phê hay kỹ thuật pha cà phê bạn đang áp dụng là chuẩn nhất:
- Nhiệt từ nước sẽ bị hao hụt trong quá trình chiết xuất: Điều này do dẫn nhiệt qua cà phê, dụng cụ pha chế, môi trường,… Vì vậy, trong các điều kiện pha chế khác nhau cần điều chỉnh nhiệt độ nước tương thích.
- Kích thước xay cà phê khác nhau cần nhiệt độ nước khác nhau: Nếu xay thô hơn ở mức thường thì cần tăng nhiệt độ nước, còn xay nhuyễn hơn thì giảm nhiệt độ nước. Mức tăng giảm chỉ nên giao động trong khoảng 2 – 3 độ.
- Làm nóng và tráng qua các dụng cụ pha chế: Điều này tránh làm giảm nhiệt nhanh chóng khi pha cà phê. Cần ủ cà phê trước khi pha để tăng tỉ lệ chiết xuất của cà phê, thời gian ủ thường khoảng 1- 2 phút.
- Tránh dùng nước đun bằng củi, than đá: Điều này sẽ gây ám khói, ảnh hưởng lớn đến hương vị cà phê khi thưởng thức.
Chỉ cần nhớ những lưu ý trên, bạn có thể tự tin pha những ly cà phê chuẩn chỉnh, thơm ngon nhất. Và nếu như không có thời gian, bạn luôn có thể đến các quán cà phê uy tín để thưởng thức những ly cà phê sữa, cà phê đen, hay các loại cà phê máy như espresso, latte, macchiato, mocha… đậm đà, thơm ngon khó cưỡng.