Cà phê là thức uống có hương vị đậm đà, mùi thơm quyến rũ, có thể biến tấu nhiều cách pha khác nhau tạo nên sức hấp dẫn đặc trưng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng tỉnh táo tinh thần và lợi ích về sức khỏe, tuy nhiên nó vẫn vướng phải nhiều tranh cãi ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể người dùng.
Tiến sĩ Rob van Dam- chuyên gia nghiên cứu café thuộc khoa Y tế công cộng trường Đại học Harvard đã tiến hành khảo sát và thu thập được những quan niệm sai lầm về cà phê. Mời các bạn hãy cùng chúng mình tìm hiểu thông tin chi tiết nha
Thực tế, uống cafe có thể làm tăng huyết áp nhưng tác động của nó đến huyết áp không hề lớn. Các nghiên cứu đều không cho thấy uống cà phê dẫn đến bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo người bị cao huyết áp nên tránh uống và dùng thực phẩm chứa nhiều caffeine.
Cà phê làm tăng nồng độ cholesterol trong máu
Hạt cafe có cholesterol nồng độ mạnh nhiều khả năng dẫn đến tăng lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nếu bạn uống cà phê lọc hoặc cà phê hòa tan thì nồng độ cholesterol đã giảm đáng kể và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Không làm giảm căng thẳng, mệt mỏi
Các nghiên cứu sơ bộ đã chứng minh được cafe rất tốt trong việc giảm căng thẳng, mệt mỏi hoặc trầm cảm, đặc biệt đối với phụ nữ.Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê thực sự sẽ có tác dụng giúp bạn tập trung làm việc và tỉnh táo do tác động của chất kích thích có trong thành phần của cà phê. Chất này tương tự với Adenosine được sản sinh trong não khi chúng ta làm việc. Chính vì thế vào buổi sáng thói quen của nhiều người chính là uống một tách cà phê để tăng sự tỉnh táo và tập trung cho công việc hàng ngày
Có thể khiến phụ nữ sẩy thai
Với phụ nữ mang thai, cafe sẽ mang đến ảnh hưởng không tốt vì các các tế bào nhau thai rất dễ hấp thụ chất kích thích. Điều này rất dễ dấn đến sinh non hoặc sẩy thai. Tuy nhiên, các bà bầu vẫn có thể uống 1 lượng nhỏ cà phê trong ngày (khoảng 1 tách) mà không lo ảnh hưởng đến thai nhi.
Có chứa nhiều calo
Đây là một quan niệm hoàn toàn sai. Trong cafe nguyên chất không hề có chứa calo. Trên thị trường có thể có các loại cà phê được trộn chung với đường và chất béo làm lượng calo tăng lên. Trung bình một li café mocha sô cô la trắng chỉ có chứa 510Kcal, tương đương 25% lượng calo cần thiết mỗi ngày đối với một người lớn.
Làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường
Quan điểm này cũng hoàn toàn sai. Theo các chuyên gia, cafe nguyên chất có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân chính gây ảnh hưởng tiêu cực là từ các nguyên liệu đi kèm. Thường thì đường cát trắng và sữa đặc được pha cùng cà phê mới là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Làm cơ thể mắc nhiều loại bệnh
Dù chưa có nghiên cứu rõ ràng, nhưng thực tế đã cho thấy cà phê rất tốt cho sức khỏe làm giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cũng khẳng định cà phê không làm ảnh hưởng đến các bệnh ung thư và tim mạch.
Gây nên bệnh béo phì
Các thành phần có trong cafe có tác dụng tốt trong việc giảm nồng độ acid uric tích tụ trong máu và các khớp gây nên bệnh gút. Chưa dừng lại ở đó,nó còn giúp làm giảm nguy cơ kháng insulin- nguyên nhân của bệnh tiểu đường và bệnh gút.
Caffeine là chất sinh nhiệt giúp axit béo chuyển hóa thành năng lượng dễ tiêu thụ. Sở dĩ uống cà phê giảm cân là vì nó thúc đẩy đốt cháy chất béo, đào thải chất béo xấu trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn có tác dụng lợi tiểu, giúp đào thải độc tố có hại. Lượng caffeine dù nhỏ cũng đủ kích thích sinh nhiệt, làm tăng lượng calo bị đốt cháy và phân hủy chất béo hiệu quả.
Bên cạnh đó, caffeine giúp tăng quá trình trao đổi chất lên từ 3 – 11% tùy loại. Điều này đồng nghĩa với việc lượng chất béo trong cơ thể giảm đi khi lượng caffein có khả năng đốt cháy 100 – 200 calo mỗi ngày. Do đó, với thắc mắc “uống cafe có giảm cân không?” thì câu trả lời là có. Ngoài ra, thức uống này còn mang lại khá nhiều ưu điểm như: Hạn chế sự thèm ăn và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất…Phương pháp uống cà phê giảm cân khuyến khích các chị em phụ nữ uống ít nhất 3 tách cà phê (720ml) mỗi ngày và hạn chế lượng calo đầu vào. Song song với uống cà phê, bạn nên tăng cường rau xanh, lượng protein trong bữa ăn và tránh ăn vặt – nguyên nhân chính dẫn đến việc mất kiểm soát cân nặng.