ROBUSTA và ARABICA – Cách phân biệt hai loại cà phê nổi tiếng

Cà phê Robusta và Arabica là hai loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều có nguồn gốc từ châu Phi nhưng lại mang những đặc tính riêng biệt.

so sánh 2 loại cà phê
so sánh 2 loại cà phê

Bài viết này sẽ so sánh cụ thể giữa hai loại cà phê nổi tiếng này.

Nguồn gốc và đặc điểm

Robusta bắt nguồn từ lục địa châu Phi. Chúng có khả năng chống chịu tốt với khí hậu khắc nghiệt và sâu bệnh. Vì vậy, Robusta dễ trồng và cho năng suất cao hơn so với Arabica.

Hạt cà phê Robussta
Hạt Robussta

Ngược lại, Arabica có nguồn gốc từ vùng núi Ethiopia. Cây Arabica khá nhạy cảm, chỉ thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu ôn hòa và nhiệt độ lý tưởng. Do đó, việc trồng Arabica tốn nhiều công sức hơn nhưng chất lượng hạt lại được đánh giá cao hơn.

Hạt cà phê Arabica
Hạt Arabica

Hương vị

 Robusta thường có vị đắng, chất hơn và hàm lượng caffein cao hơn Arabica. Mùi vị mạnh mẽ này xuất phát từ hàm lượng dầu c cao trong hạt Robusta.

Trong khi đó, Arabica có vị nhẹ nhàng, ít đắng và hương thơm phức tạp hơn với nhiều hương vị đa dạng như hoa quả, sô-cô-la, vani,… Vị ngọt tự nhiên của Arabica xuất phát từ tỷ lệ đường cao hơn so với Robusta.

Sử dụng

Nhờ vị đậm đà và mạnh mẽ, Robusta thường được sử dụng để trộn với  Arabica hoặc pha thành espresso. Ngoài ra, Robusta còn được dùng để sản xuất cà phê hòa tan hoặc thức uống đá xay.

 

Trong khi đó, Arabica lại được ưa chuộng để rang và pha thành các loại cà phê phin truyền thống, cà phê ướp hương hoặc các món cà phê pha máy và espresso hảo hạng.

Giá thành

Do khó trồng và năng suất thấp, Arabica có giá cao nhỉnh hơn Robusta.

Việc lựa chọn loại phù hợp còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu bạn thích vị mạnh mẽ, đậm đà thì Robusta là lựa chọn lý tưởng. Nhưng nếu đam mê hương vị thanh tao, tinh tế thì Arabica sẽ phù hợp hơn cho bạn.